Chàng trai Việt chế cánh tay robot cho người khuyết tật giành giải ba tại Mỹ


(www.Alouc.com) – Phạm Huy, chàng trai chế tạo cánh tay robot cho người khuyết tật hai lần bị từ chối cấp visa đi Mỹ dự thi đã xuất sắc dành giải ba cuộc thi Khoa học – Kỹ thuật Quốc tế tại Califonia (Mỹ).

Rạng sáng 20-5 (giờ Việt Nam), thông tin trực tiếp từ lễ trao giải Cuộc thi Khoa học kỹ thuật Quốc tế 2017 (Intel ISEF) tổ chức tại Mỹ cho biết, em Phạm Huy (học sinh lớp 11A3, trường THPT thị xã Quảng Trị, Quảng Trị) đã giành giải ba của cuộc thi này với sản phẩm cánh tay robot dành cho người khuyết tật.

Phạm Huy đã giành giải ba của cuộc thi này

Huy chính là người trước đó đã bị lãnh sự quán Mỹ tại Hà Nội hai lần từ chối cấp visa đi Mỹ dự thi.Ngoài giải thưởng chính thức này, Huy còn được nhận một giải thưởng phụ khác là giải ba do Viện Kỹ nghệ và Điện tử Quốc tế trao tặng trước đó một ngày.

Đến lần thứ ba, sau khi có sự lên tiếng của báo Tuổi Trẻ và sau đó là sự giúp đỡ của một số bạn đọc – Huy đã được cấp visa đi Mỹ dự thi khi thời hạn lên máy bay chỉ còn được tính bằng giờ.

Trong số tám dự án toàn quốc được Bộ GD-ĐT cử đi Mỹ dự thi lần này, sản phẩm của Huy đạt giải cao nhất. Ngoài ra, đoàn Việt Nam còn đạt bốn giải tư. Người giành giải nhất của cuộc thi năm nay là một người đến từ nước Đức.

Từ Mỹ, Huy cho biết rất bất ngờ với giải thưởng này. Bởi cuộc thi này có trên 1.700 thí sinh của 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó có rất nhiều dự án khoa học tầm cỡ đến từ những nước có nền khoa học kỹ thuật hàng đầu thế giới như Mỹ, Đức, Nhật…Nhưng điều làm em hạnh phúc nhất là vì nếu không có sự can thiệp kịp thời của báo Tuổi Trẻ thì giờ này em đang ngồi ở nhà chứ không phải được qua Mỹ và bước lên bục vinh danh như thế này. Huy muốn nhờ báo Tuổi Trẻ chuyển lời cám ơn đến những người đã âm thầm giúp mình kịp thời lách qua khe cửa hẹp để đi thi lần này.

Huy kể trong năm ngày diễn ra cuộc thi, cánh tay robot cho người khuyết tật của em nhận được khá nhiều sự quan tâm của ban tổ chức. “Nhiều đoàn khác cũng đến tham quan các sản phẩm trong gian hàng của đoàn Việt Nam, trong đó có cánh tay robot của em. Em chỉ dám hy vọng thôi chứ không dám nghĩ giải thưởng sẽ đến với mình”, Huy chia sẻ.

Kết quả hình ảnh cho che tao tay robot cho nguoi khuyet tat

Thời điểm Huy được xướng tên lên nhận giải, ông Phạm Xuân Đính, cha của Huy cũng ở nhà theo dõi con qua một kênh trực tiếp trên mạng xã hội facebook. Ông Đính nói bản thân mình cũng bất ngờ với thành tích này của con. Sau khi thấy con được giải, ông Đính đã thức trắng đêm vì vui sướng. “Mấy ngày ni tui liên tục liên lạc qua điện thoại với Huy. Lo nhất là khi Huy phải bay một mình từ Việt Nam qua Mỹ. Thật không thể diễn tả được cảm giác lúc này nữa”, ông Đính vui sướng đến nghẹn lời.

Cha Huy kể ngay thời điểm ra Hà Nội phỏng vấn lần thứ ba và được cấp visa, biết được câu chuyện của Huy trên báo, một sinh viên cũng quê Quảng Trị đang du học tại California đã liên lạc ngay với Huy và hứa sẽ trợ giúp Huy khi em qua đến California. Một nữ Việt Kiều đang định cư tại đây cũng liên lạc với Huy và đến tặng cho Huy một chiếc áo ấm. “Cũng nhờ sự chia sẻ, giúp đỡ của mọi người mà em mới có được thành tích này”, Huy nói.

Cánh tay robot đa năng

Cánh tay robot của Huy được chế tạo dành riêng cho người khuyết tật nghèo do tai nạn bom mìn hoặc tai nạn giao thông. Cánh tay này có thể thực hiện nhiều động tác cầm nắm, co duỗi các ngón, cầm vật nặng đến 11kg, và đặc biệt giá thành chỉ đưa đến 3 triệu đồng. Để điều khiển các bộ phận trên cánh tay, Huy chế ra một bộ cảm biến nhỏ gắn ở mặt dép trên ba đầu ngón chân. Khi cần thực hiện động tác gì chỉ cần ấn vào từng nút cảm biển dưới đầu ngón chân tương ứng. Sản phẩm này của Huy đã được Bộ GD-ĐT trao giải nhất cuộc thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật toàn quốc khu vực phía bắc. Sau đó được cử đi Mỹ dự thi cuộc thi Khoa học kỹ thuật Quốc tế. 
Melbourne - Úc | 10 Điều miễn phí ai cũng nên thử khi đến với Melbourne””

Chàng trai Việt chế cánh tay robot cho người khuyết tật giành giải ba tại Mỹ

5 (1) vote

Nguồn: Tuổi TrẻCó Thể Bạn Nên Xem
Đăng Tin Rao Vặt

Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc

 
Có thể bạn quan tâm